Bạn đã biết cách bảo quản tranh gốm nghệ thuật chưa?

Từ xa xưa gốm đã được chế tạo ra, với nhiều sản phẩm khác nhau, phục vụ mục đích sử dụng của con người. Theo thời gian gốm ngày càng được chế tác tinh sảo, những sản phẩm từ gốm cũng đa dạng phong phú hơn, vừa phục vụ mục đich sử dụng, vừa mang tính trang trí. Và trong những tác phẩm gốm đó không thể không kể đến tranh gốm nghệ thuật.

Tranh gốm nghệ thuật có thể nói là một chế tác vô cùng độc đáo và tinh tế của nhân loại. Việc sử dụng tranh gốm vào trang trí trong các gia đình, hay các công trình công cộng lớn ngày càng nhiều. Tranh gốm với độ bền cao nếu người sử dụng biết bảo quản đúng cách, và hôm nay Artusboutique sẽ chia sẻ đến các bạn cách bảo quản tranh gốm nghệ thuật trong gia đình.

Tranh gốm hay bất cứ loại sản phẩm nào treo trang trí trong nhà đều sẽ có bụi bẩn bám vào, với những vết bẩn như vậy, hãy khéo léo lấy chiếc bàn chải lông mềm để vệ sinh, với những khe nhỏ trên tranh hãy dùng chiếc chổi sơn nhỏ, lông mền để vệ sinh thật nhẹ nhàng, lấy đi những bụi bẩn, hoặc không cũng có thể sử dụng chiếc máy sấy tóc để làm sạch cũng rất hữu ích.

Tranh gốm được chế tác từ đất sét, nên khi gặp những nơi ẩm thấp, tranh sẽ bị ẩm mốc. Nên khi các bạn lựa chọn vị trí để treo tranh nên lựa chọn chỗ thoáng mát, tránh chỗ ẩm ướt.

Với mỗi bức tranh bằng gốm, có trọng lượng tương đối nặng, tùy thuộc vào kích thước của tranh, nên khi treo tranh cần phải gia cố chắc chắn.

Với tranh gốm sứ, nếu thời gian sử dụng lâu, chúng ta nên vệ sinh 1 lần, tranh gốm sứ nghệ thuật, có thể dùng nước xà phòng, thay chất tẩy rửa nhẹ chuyên dụng cho đồ gốm, để tẩy rửa được. Tuy nhiên dùng khăn mền, để lau rửa, không sẽ làm mất đi lớp mem của tranh gốm.

Do khí hậu của Việt Nam ôn đới gió mùa, có lúc lại rất ẩm, lúc lại hanh, nên những sản phẩm từ gốm thường sẽ bị nứt, nhưng tình trạng này có thể khắc phục được bằng cách, vệ sinh sạch sẽ tranh gốm, sau đó để khô, cần sấy thật khô, rồi dùng epoxit để dán lại những mảnh bị nứt, và để cố định như vậy trong một ngày. Bức tranh sẽ giảm thiểu tối đa những vết nứt.

Hy vọng với những thông tin Artusboutique chia sẻ, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm bảo quản tranh gốm sứ nghệ thuật tốt hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về những sản phẩm đồ gốm sứ hãy liên hệ ngay với Artusboutique:

Email: artusboutiqueinfo@gmail.com

Điện thoại: 043 6321345

Được đăng vào