Bình gốm Biên Hoà - Tinh xảo đến từng chi tiết

Gốm Biên Hoà, một trong những dòng gốm lâu đời tại Việt Nam, được biết đến với nghệ thuật chạm khắc tinh xảo, chìm nổi hài hoà, mang màu sắc dân gian đậm nét nhưng không kém phần độc đáo, hiện đại. Đây là dòng gốm có tuổi đời hơn một thế kỷ, sở hữu nhiều kiểu dáng và màu sắc. Gốm Biên Hoà được chế tác chủ yếu qua nghệ thuật khắc chìm và tô men với những kiểu dáng uyển chuyển, gần gũi với đời sống.

 

 

Những chiếc bình gốm Biên Hoà được chạm khắc hoàn toàn thủ công, từ chính bàn tay của người nghệ nhân nên mỗi đường nét đều được chau chuốt cẩn thận, tỉ mỉ. Đây cũng là một trong những điểm đặc biệt của gốm Biên Hoà khi hầu hết các sản phẩm gốm hiện nay đã được công nghiệp hoá, được làm qua các máy móc thiết bị hỗ trợ khác. Nghệ nhân thường sẽ mấy một đến hai ngày để hoàn thành việc toạ hình, chạm khắc hoa văn và nung gốm. Màu sắc và độ bóng của sản phẩm phụ thuộc vào thợ đốt lò với một nhiệt độ nung hoàn hảo.

 

 

Các hoa văn trên bình gốm thường là hình hoa lá, trúc mai, các hoạ tiết cách điệu tạo nên sự mềm mại, uyển chuyển. Điểm đặc biệt của những hoa văn này là nghệ thuật khắc chìm – tô men, làm khắc rõ từng đường nét trên bình. Với đôi ba nét khắc chìm, bình gốm sẽ trở nên trang nhã hơn, tô đậm nét duyên dáng, lạ mắt, phù hợp khi kết hợp với các loài hoa loài cây được cắm trên đó.

 

 

Gốm Biên Hoà được cho là sự kết hợp hoàn hảo giữa những nét Á Đông và phong cách Tây Âu do kiểu dáng của bình. Các nét vẽ hoa văn làm tô đậm nên sự trang nhã, quý phái, mang tinh thần Á Đông rõ rệt. Bên cạnh đó, nét Tây Âu được thể hiện qua nhiều kiểu dáng, kích cỡ bình đa dạng. Có nhiều kiểu dáng nổi bật như đứng, chuông, chum, trụ hay đế, cổ cao. Những kiểu dáng này thường có trong các sản phẩm của các nước Tây Âu. Sự hoà quyện đầy tinh tế này đem lại cho gốm Biên Hoà một cái nhìn mới lạ, độc đáo đầy sức hút.

 

 

Có thể nói, bình gốm Biên Hoà là một trong những sản phẩm gốm được nhiều người tìm đến và ưa chuộng bởi những nét đặc trưng, tinh xảo từ kiểu dáng cho đến hoa văn. Hãy luôn theo dõi và cập nhật những sản phẩm mới nhất của Artu’s Boutique để mang về cho mình những sản phẩm gốm đẹp và tâm huyết nhất nhé!

 

Nguồn ảnh: Artu’s Boutique

Được đăng vào