Bình gốm “Người trốn trong mây”

Làm gốm được coi là một trong những truyền thống lâu đời của nhân dân ta. Mỗi một sản phẩm gốm được tạo ra đều được người nghệ nhân truyền tải sự tỉ mỉ, một thông điệp nghệ thuật riêng của mình. Hôm nay, Artus sẽ nói về bình gốm “Người trốn trong mây”, một sản phẩm được nhiều người ưa thích và lựa chọn của gốm Hiên Vân, nơi còn giữ lại những nét văn hoá xưa của người Việt Nam ta.

 

 

Bình gốm “Người trốn trong mây” là hoạ tiết đặc trưng nhất của gốm Hiên Vân, miêu tả về hình ảnh khuôn mặt người lẩn khuất trong những đám mây. Với thiết kế phần thân phình to hẳn so với miệng và chân bình, hoạ tiết được khắc hoạ rõ nét và ấn tượng hơn bao giờ hết, làm nổi bật sự bồng bềnh của mây trời, sự bình yên của con người trong cuộc đời này. Nghệ nhân tại Hiên Vân đã thể hiện những nét riêng của mình qua những đường gập vuông đầy tinh tế, góp phần làm nổi bật hoạ tiết “người trốn trong mây” cần truyền tải. Bình có thể sử dụng để cắm hoa, để trang trí cho căn nhà thêm phần dịu dàng, bình yên.

 

 

Loại men được sử dụng tại đây là men tro, loại men làm nên đặc trưng của gốm Việt Nam từ thế kỉ 11. Mỗi chiếc bình đều được phủ một lớp men tro thủ công tỉ mỉ, cẩn thận. Đây là loại men làm hoàn toàn từ những nguyên liệu tự nhiên nên độ men tro khó kiểm soát được sự đồng đều. Tuy nhiên đó lại làm nên sự đặc biệt của gốm Hiên Vân vì sắc độ của mỗi bình không giống nhau, có sự chuyển biến đa dạng màu sắc.

 

 

Loại men này tạo nên những đường nét hài hoà cho bình gốm, làm đậm thêm hoạ tiết này. Các sản phẩm đều có nét chảy, nét đọng đầy tự nhiên, độc đáo. Các nghệ nhân đã cố tình giữ lại kiểu men này để khiến cho chiếc bình thêm phần mềm mại, bay bổng, nhẹ nhàng. Những đám mây trên chiếc bình như lơ lửng trôi giữa trời, ánh sáng đã tạo nên sự đậm nhạt của những đám mây. Khuôn mặt của những con người như lấp ló đằng sau những đám mây đó, tạo sự êm dịu, yên bình giữa đời.

 

 

Chỉ với những chi tiết đó, “Người trốn trong mây” đã tạo nên những đường nét thẩm mỹ đầy sự thu hút, quyến rũ, khiến cho con người không thể rời mắt khi nhìn thấy chiếc bình, phải thốt lên sự ngạc nhiên đầy cảm xúc. Sự mộc mạc từ hoạ tiết, men gốm, đến thiết kế đặc biệt của chiếc bình vừa là đậm nét văn hoá của người Việt, vừa tạo nên một sản phẩm trang trí nghệ thuật cho ngôi nhà.

 

Thông tin: Gốm Hiên Vân

Ảnh: Hiên Vân ceramic, Artu’s Boutique

Được đăng vào