Hà Nội vào thu với những điều đặc biệt đến từ Hiên Vân, Đông Gia

Mùa thu Hà Nội, mùa của “hoa sữa về thơm từng ngọn gió”, đã để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng mỗi người dân thủ đô và những người khách từ nơi xa tới. Không chỉ vì tiết trời dịu mát, nhẹ nhàng, vì sắc vàng đỏ của những chiếc lá bàng rơi trên con phố, thu Hà Nội còn nổi tiếng bởi sắc xanh của cốm, vị ngọt của sấu chín làm mê hoặc biết bao nhiêu người. Cùng với Artu’s Boutique khám phá những điều đặc biệt về sự lãng mạn, mộng mơ của vùng đất ngàn năm văn hiến này nhé!

 

 

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết trong bài hát “Nhớ mùa thu Hà Nội”:

“Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội,

Mùa hoa sữa về, thơm từng ngọn gió,

Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ,

Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua.”

 

Chỉ với một đoạn lời hát ngắn, Trịnh Công Sơn đã vẽ ra hẳn một bức tranh thủ đô những ngày mùa thu đầy chân thật và giàu cảm xúc. Mùa của hoa sữa thơm nồng nàn trên dọc con đường Nguyễn Du, Quán Thánh, quanh Hồ Tây,… tạo nên một nét đặc trưng, dìu dịu cùng với tiết trời se se lạnh, len lỏi qua “từng ngọn gió”. Bên cạnh hoa sữa, ta còn có thể thấy những loài hoa khác như thạch thảo, cải trắng trên những gánh xe hoa chạy dọc các con đường Hà Nội.

 

 

 

Mùa thu là mùa thưởng thức những thứ ăn chơi, nhẹ nhàng đúng kiểu người Bắc. Cốm, sấu chín là những món không thể bỏ qua, để nhấm nháp, hít hà cái hương vị dịu nhẹ, ngọt lịm của thức ăn này. Những hạt cốm xanh chứa đựng hương vị mùi thơm của những đồng lúa, bùi ngậy được đựng trong đĩa gốm Hiên Vân vừa truyền thống, vừa giản dị, mang đậm chất văn hoá của người Việt.

 

 

Đặc sản của Hà Nội vào mua thu là những quả sấu chín ngọt lịm, giòn giòn đầy thú vị. Chỉ cần chịu khó đi bộ qua những con phố ở phố cổ, ta dễ dàng tìm mua cho mình những túi sấu chín được bày bán ở vị trí dễ nhìn nhất. Sấu chín ăn ngon nhất là gọt vỏ, chấm với muối ớt và ăn luôn. Ta có thể lựa chọn những đĩa gốm mang đậm nét cổ xưa, truyền thống để bày biện sấu, cùng với người thân trong gia đình thưởng thức thứ đặc sản này.

 

 

Mùa thu là mùa của lễ hội, mùa của những chiếc đàn ông sao sáng, của những chiếc mặt nạ nhiều hình thù được bày bán ở Hàng Mã. Những phong tục truyền thống từ ngày xưa vẫn luôn được lưu truyền từ năm này qua năm khác, từ thế hệ này qua thế hệ khác, được thể hiện qua những chiếc bánh Trung thu thơm nức, bánh nướng bánh dẻo đặc trưng. Còn gì tuyệt vời hơn khi vào buổi tối, cả nhà quây quần bên nhau với đĩa bánh Trung thu và một ấm trà nóng, tận hưởng cái sự se se của tiết trời vào thu này.

 

 

Những điều nhỏ nhỏ ấy có sức gợi nhớ mãnh liệt, luôn khiến cho những người con xa thủ đô luôn thèm nhớ về và những người khách đến thăm lưu luyến không rời. Thu Hà Nội ngắn ngủi lắm, chỉ có hai tháng thôi, nhưng cũng đủ để dòng người đang hối hả kia bỗng chậm lại, hít thở, tận hưởng sự thay đổi chậm chạm của mảnh đất thủ đô. Thế mới thấy, những gì bình yên, đẹp đẽ không ở đâu xa, mà ở ngay trong những vạt nắng chiều, những cơn gió se se của mùa thu Hà Nội.

 

Nguồn ảnh: Hiên Vân, Artus

 

Được đăng vào