Mách nhỏ cách lựa chọn và bảo quản gốm sứ nghệ thuật

Nếu chỉ đam mê đồ gốm sứ nghệ thuật thôi thì chưa đủ, bạn nên tìm hiểu cho mình những cách chọn mua, trưng bày và bảo quản đồ gốm sứ một cách tinh tế để nâng tầm giá trị cho những món đồ này. Hãy cùng Artusboutique đi tìm hiểu làm sao để chọn được những sản phấm gốm sứ chất lượng nhé.

1. Lựa chọn gốm sứ nghệ thuật

Khi chọn mua đồ gốm sứ trang trí bạn nên chọn cho mình những sản phẩm có nước men bóng và tránh những sản phẩm có nước men bị rạn chân chim, nước men bị lẫn những tạp chất hoặc bị sần sùi… Vì vậy khi lựa chọn bạn phải xem xét kỹ bề mặt ngoài của đồ vật.

Mẹo nhỏ cho bạn lấy một que nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa, khay, nếu âm thanh phát ra nghe giòn và trong trẻo thì đó chính là đố gốm sứ tốt còn nếu âm thanh nghe đục và bị pha tạp thì chứng tỏ là sản phẩm có gợn và bị rạn nứt mà bạn chưa nhìn ra.

Khi mua đồ gốm sứ nên dùng ngón tay gõ nhẹ lên sứ nếu nghe thấy tiếng kêu vui tai “coong coong” như khi ta gõ vào kim loại thì chúng là đồ gốm tốt. Còn nếu nghe tiếng đục thì là đồ gốm chất lượng kém.

Ngoài ra bạn cũng cần phải quan sát bề mặt ngoài của đồ vật để xem độ sáng, xỉn của màu men, các nét vẽ và những vết rạn nứt.

Nếu bạn đang lựa chọn đồ vật được tạo tròn trĩnh và cân đối thì úp xuống sẽ thấy không bị cong lệch, còn nếu úp xuống mà chúng bị kênh, lệch thì món đồ này chưa đạt yêu cầu.

2. Cách bảo quản gốm sữ nghệ thuật

Đồ gốm sứ nghệ thuật sau thời gian sử dụng sẽ nhanh bị cáu bẩn và bị xỉn màu thì các bạn có thể tham khảo cách dưới đây để làm cho chúng trở nên mới như trước.

Với những bình lọ, hay cốc thì bạn lấy bột có men dùng làm bánh mì pha cùng với nước, lau chúng qua một lần lên bề mặt. Sau đó dùng giẻ mềm lau lại. Đồ vật sẽ trở nên sáng bóng trong nhiều tuần đấy nhé.

Bạn tuyệt đối không được sử dụng máy rửa chén bát để rửa những món đồ được làm bằng gốm sứ, sành, có hoa văn trang trí để không làm cho chúng bị phai màu.

Bạn nên rửa đồ dùng bằng nước ấm và bằng nước rửa. Nếu cẩn thận hơn thì bạn nên để đồ dùng vào trong chậu nhựa được lót một tấm nệm cao su dưới đáy để tránh bị vỡ trong trường hợp cầm bị trượt. Tiếp theo rửa lại lần 2 và 3 với nước ở nhiệt độ và dùng khăn sạch để lau, cuối cùng lau khô đồ gốm sứ trước khi đem cất.

Nếu đồ gốm sứ nghệ thuật có vết mẻ hoặc nứt bạn nên rửa qua bằng nước rửa, sau đó làm khô bằng máy sấy tóc thông thường. Nếu món đồ này bằng gốm sứ dày dặn, rạch thêm một chút vết nứt nữa sau đó dán chúng lại bằng epoxit, tiếp theo là lau khô đồ gốm cùng với chiếc khăn có tẩm cồn. Cuối cùng là cột chặt vết nứt lại bằng dây ít nhất là trong 24 giờ.

Gốm sứ nghệ thuật, nên người chơi gốm sứ cũng cần nghệ thuật, cần có con mắt tinh tế để lựa chọn được những món đồ đẹp và chất. Ngoài ra, cũng cần tìm hiểu cách bảo quản để những sản phẩm luôn đẹp và giữ được nét tinh hoa mà người nghệ nhân đã tâm huyết tạo ra.

Được đăng vào