Men Tenmoku chỉ có ở gốm Đông Gia

Tenmoku hay còn gọi là Thiên mục là mầu men đen với bề mặt có những vết như vết dầu loang. Đây là một chất men nổi tiếng của Trung quốc và Nhật Bản. Khác với các loại men thông thường khi có màu sáng như trắng hay xanh ngọc bích, men Thiên Mục thường là kết hợp của những mảng màu tối của đất và kim loại bị nung ở nhiệt độ rất cao. Không rõ thời gian chính xác men Thiên Mục ra đời vào khi nào nhưng có một điều chắc chắn là loại men này cực kỳ được ưa chuộng vào thời nhà Tống (960-1279). Vào giai đoạn này thì gốm tráng men Thiên Mục cũng được xuất sang cả Nhật Bản và được giới quan lại và thương gia nước này rất ưa chuộng vì sở hữu loại đồ gốm này chính là biểu hiện cho sự giàu có. Sau này người Nhật đưa phong cách tráng men này về nước để tự sản xuất men Thiên Mục và bảo tồn phong cách này cho đến tận bây giờ.
Người Nhật rất chuộng men gốm Tenmoku một phần cũng vì trà đạo đối với họ là một nghệ thuật. Màu nước trà nhìn đẹp nhất là trong chén trà có chất men tối. Thêm nữa thân chén trà phải dày mới giúp nước trà giữ nhiệt được lâu. 
Với kinh nghiệm lâu năm của mình, nghệ nhân Francoise Jalov đã cho ra đời những sản phẩm gốm với mầu men Tenmoku và đã được những người yêu gốm đón nhận với sự thích thú. 
Hãy cùng chiêm ngưỡng những sản phẩm men Tenmoku chỉ có ở gốm Đông Gia.

 

Được đăng vào