Nét độc đáo của gốm sứ men hỏa biến

Francoi jarlove là một nhà nghiên cứu văn hóa, rất am hiểu về gốm sứ. Nên anh đã mang kỹ thuật làm men gốm từ các nước Châu Âu về áp dụng tại Việt Nam, biến những loại đất sét thông thường tại thành một mặt hàng độc đáo, thu hút người sử dụng. Đó là đồ gốm sứ men hỏa biến.

Loại men gốm của anh được tạo ra do sự tương tác giữa oxit sắt, titan, nhiệt nên được gọi là bình gốm sứ men hỏa biển. Màu sắc của bình gốm sứ men hỏa biển được tạo ra do men chứ không phải là do màu. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như môi trường lò, thời gian nung, nhiệt độ nung…

Bình gốm sứ men hỏa biển xẻ miệng

Mỗi sản phẩm của Francoi jarlove đều là độc nhất vô nhị, bởi vì cùng một loại men nhưng nung ở những nhiệt độ khác nhau sẽ tạo ra màu men khác nhau, hay các sản phẩm đem chung cùng một lò nhưng men ở trên lại có màu khác so với men ở bên dưới lò.

Bình gốm sứ men hỏa biển nung ở nhiệt độ 1.300độ C nên các nguyên vật liệu sánh lại, dùng được lâu ngày mà k bị sứt mẻ gì, khó trầy xước, gõ nhẹ sẽ có âm thanh nghe rất thanh tao.

 Khác với các loại men gốm khác, bình gốm sứ men hỏa biển rất khó xác định màu khi hoàn tất, tạo nên nét độc đáo cho sản phẩm.

Đối với những người sành sỏi về đồ gốm sứ, thì men màu xanh ngọc là quý giá nhất, bởi vì để làm ra được màu này rất khó làm. Nhưng với lò gốm của anh Francoi jarlove thì thường xuyên sản xuất ra được các sản phẩm gốm có màu xanh ngọc. Khi được làm thành bình trà, thì rất nhiều người lựa chọn vì sẽ làm cho hương vị của trà thêm thơm ngon hơn, đậm đà hơn.

Francoi jarlove thường lấy đất sét, để làm sản phẩm bình gốm sứ men hỏa biển từ Đồng Tháp Mười để làm men ngọc, nên cho ra loại gốm rất đặc biệt với màu nâu và màu tím. Điều này khẳng định kỹ thuật làm đồ gốm của anh rất cao và hiện đại. Tạo nên các sản phẩm bình gốm sứ men hỏa biển đặc trưng cho vùng đồng tháp mười.

Có thể nói để tạo ra được bình gốm sứ men hỏa biển thật không đơn giản. Chỉ có lòng yêu nghề, gắn bò với nghề mới tạo ra được các sản phẩm độc đáo đến như vậy. Đây cũng là sản phẩm đại diện cho con người Việt Nam, cần cù, không ngừng vươn lên và sáng tạo

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bình gốm sứ men hỏa biển. Hy vọng, với những chia sẻ của chúng tôi phần nào đó sẽ giúp các bạn hiểu hơn về quá trình sản xuất, cũng như công nghệ để tạo ra bình gốm sứ men hỏa biển.

Được đăng vào