Ngắm nghía bộ sưu tập những con vật bằng gốm độc đáo (Phần 1)

Trong nghệ thuật tạo hình làm gốm, những con vật cũng là một nguồn cảm hứng cho các nghệ nhân, đặc biệt là những con vật gần gũi với đời sống chúng ta, hay gần gũi với câu chuyện dân gian. Tại Artus, chúng tôi sở hữu một bộ sưu tập những con vật bằng gốm rất độc đáo và đặc biệt là thuần Việt.

Năm nay là năm con gà nên những con gà bằng gốm là sản phẩm gốm bán chạy nhất của Artus những ngày đầu năm, đàn gà là biểu tượng của sự sum vầy, đầm ấm của gia đình, gà cũng là con vật rất gần gũi với văn hoá truyền thống người Việt. Tết năm nay, Artus tự hào đã mang hơi thở Tết tới nhiều nhà, khách hàng ai đến cũng mua một đàn gà để trang trí, để đựng tết, họ nói những con gà thật là mộc mạc khiến họ thấy hoài niệm về Tết của ngày xưa. 

Một con vật khác cũng rất gần với đời sống văn hoá con người, đó là con ngựa. Con ngựa không chỉ có vị trí quan trọng trong nền văn minh của đời sống từ hàng trăm năm nay, mà còn là biểu tượng của văn hoá và nghệ thuật, là biểu tượng của những giá trị tốt đẹp. Vậy nên ngựa là con vật không thể thiếu trong tạo hình gốm, những con ngựa bằng gốm dùng để trang trí nhà cửa thêm đẹp mắt. 

Những con ngựa nhỏ nhắn nhưng được làm một cách tinh xảo bởi những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. Các chi tiết được tô màu men mộc mạc đặc trưng của gốm Hiên Vân, một trong những dòng gốm chính của Artus. 

Bên cạnh con ngựa, một con vật nữa cũng vô cùng quen thuộc với người Việt, con vật còn rất nổi tiếng khi xuất hiện rất nhiều trong các bức tranh dân gian, điển hình là dòng tranh Đông Hồ. Con lợn trong tranh Đông Hồ được tạo hình đẹp nhất, có lẽ vì Đông Hồ là làng tranh giữa một vùng quê, nên đã có cái nhìn thật đẹp về một con vật nuôi, con lợn là tượng trưng cho ấm no, sung túc. Ở Artus, chúng tôi cũng có một bộ sưu tập các con lợn gốm rất đẹp mắt, được tạo hình cầu kỳ, dùng để trang trí bày biện trong gia đình.

Những con lợn gốm được những nghệ nhân gốm tạo hình lại với chất liệu gốm men nung nhiêt cao với các họa tiết vẽ tay sống động. Trông chúng rất sống động và tràn trề năng lượng.

Các bạn hãy đón xem phần 2 của bộ sưu tập này của Artus nhé. 

Được đăng vào