Ngắm nghía bộ sưu tập những con vật bằng gốm độc đáo (Phần 2)

Artus Boutique tiếp tục giới thiệu tới các bạn bộ sưu tập các con vật bằng gốm rất đặc sắc. Trong những con vật được tạo hình bằng gốm, không thể không kể đến con voi - đã trở thành biểu tượng văn hoá, đi vào truyền thuyết đời sống văn hoá của người Việt Nam. Trong truyền thuyết đầu tiên của người Việt có nhắc đến hình tượng Voi chín ngà, sử sách nhắc đến voi từ thời Hai Bà Trưng và Bà Triệu. Voi còn được các triểu đại phong kiến Việt Nam sử dụng rất nhiều trong quân sự và dân sự. Voi là con vật được nghệ thuật Việt thể hiện đậm nét và lâu dài, được nghệ thuật tạo hình Việt đặc biệt lưu tâm. Chính vì thế trong bộ sưu tập con vật gốm của Artus không thể thiếu con voi.

Dòng gốm Hiên Vân rất chú trọng vào các nét đẹp văn hoá thuần Việt, bên cạnh các con vật như gà, ngựa, họ cũng làm nên những con voi tựa theo hình tượng voi phục, dùng làm chân nến để trang trí, vừa để lưu giữ trong nhà những nét đẹp văn hoá riêng của người Việt Nam.  

Một tạo hình voi ú của dòng gốm Yên Lam cũng rất độc đáo và ấn tượng. Bên cạnh con voi, một linh vật rất quen thuộc với người Việt, nay đã được tạc thành những bức tượng gốm đặc sắc.

Nghê là một linh vật hư cấu đã được hình thành trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Xét về mặt tạo hình, Nghê là con vật có bốn chân, “có kỳ mà không có sừng, mình thon nhỏ, dáng thanh, trông rõ ràng dáng chó chứ không tròn mập như dáng sư tử”. Nghê trở nên một linh vật giàu ngôn ngữ biểu tượng trong nghệ thuật tạo hình dân gian, bên cạnh con rồng là một dạng linh vật đã được “thể thức hóa” từ văn hóa cung đình.

Trong văn hoá Trong quan niệm của người Việt Nam ngàn đời nay, có hai con vật được cho là đại diện cho sự linh thiêng, thần thánh và cội nguồn của dòng giống dân tộc, đó là con rồng và con rùa. 

Trong đó con rùa hiện thân như là một thần linh hộ mạng và bảo trợ cho người Việt và các vùng đất họ sinh sống. Vì sự linh thiêng ấy mà gốm Đông Gia đã cho ra đời sản phẩm rùa gốm, dùng để chặn giấy hay để trang trí trong nhà. 

Các bạn hãy theo dõi Artus để cập nhập những sản phẩm mới nhất nhé.

 

SaveSave

Được đăng vào